Mạt chược: Hướng dẫn Luật chơi, cách đánh mạt chược

Mạt chược chính là trò chơi “quốc dân” tại Trung Quốc. Không khó để bắt gặp cảnh “các bà các cô” trong phim điện ảnh xứ Trung ngồi chơi Mạt Chược. Cách chơi Mạt Chược thực tế không quá phức tạp. Chỉ cần nắm được hệ thống quân bài cũng như luật chơi cơ bản là bạn có thể bắt đầu trải nghiệm. Bài viết dưới đây, Nha Cai Plus sẽ hướng dẫn chơi Mạt Chược cơ bản. Theo dõi ngay nhé.

Đôi nét về trò chơi Mạt Chược

Mahjong là gì? Mạt Chược là trò chơi vô cùng phổ biến ở Trung Quốc. Từ khi du nhập vào Việt Nam, Mạt Chược cũng được cộng đồng Việt dành tình cảm đặc biệt. Theo nhiều tài liệu, Mạt Chược bắt đầu xuất hiện từ những năm 1850 bởi một nhà quý tộc Thượng Hải. Thời điểm khởi đầu, những quân Mạt Chược được làm bằng giấy. Sau đó là dập và sơn máy, bộ đặc biệt khắc tay.

Hướng dẫn chơi mạt chược

Hướng dẫn chơi mạt chược

Trước năm 1975, tại Chợ Lớn có nhiều bộ bài Mạt Chược được khắc rất đẹp mắt. Có nhiều chất liệu để làm quân Mạt Chược. Tuy nhiên, tất cả đều phải đảm bảo độ vuông vức, đều đặn, có tiếng kêu vui tai khi va vào nhau.

Có nhiều cách chơi Mạt Chược khác nhau. Hơn nữa, số lượng quân cờ ở từng nơi cũng có sự khác biệt. Đối với cách chơi bài Mạt Chược của Hồng Kông sẽ có 144 quân. Trong khi đó, theo cách đánh Mạt Chược Việt Nam thì một bộ phải có 160 quân. Thậm chí là 176 quân.

Tìm hiểu cách chơi Mạt Chược chi tiết

Muốn đánh Mạt Chược thì tìm hiểu luật chơi là điều cơ bản. Hãy nắm rõ luật chơi để hiểu được các nước đi, ý nghĩa quân bài. Những hướng dẫn chơi Mạt Chược dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về trò chơi này.

cách chơi mạt chược

cách chơi mạt chược

Bài Mạt Chược – Cách chia bài đúng chuẩn

Trước khi chia, những quân bài đều úp mặt xuống. Sau đó tất cả quân bài sẽ được trộn lại và xếp thành 2 hàng. Mỗi hàng có 18 quân xếp chồng. Miếng gỗ sẽ hỗ trợ để hàng xếp được ngay ngắn.

Theo luật chơi Mạt Chược, Dealer là người chơi ở vị trí Cửa Đông. Người làm cái sẽ đổ 2 – 3 viên xí ngầu. Dựa vào xí ngầu để đếm điểm chia quân. Bộ bài 160 quân sẽ được chia đều cho 4 người. Mỗi người sẽ xếp thành 20 đôi và bày lần lượt ra trước mặt. Người chơi lấy quân bài theo chiều thuận kim đồng hồ. Người cửa Đông lấy 4 quân đầu tiên sau đó là người cửa Nam, Tây, Bắc. Khi đủ 12 quân sẽ được lấy thêm quân thứ 13. Riêng người làm cái sẽ lấy quân 14.

Luật chơi cơ bản

Luật chơi Mạt Chược rất dễ nhớ nếu bạn biết cách. Việc nắm vững luật chơi sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều điểm hấp dẫn của trò chơi này. Hãy “bỏ túi” những kiến thức sau để có thể chơi một ván Mạt Chược:

 • Người đánh ra quân đầu tiên sẽ là cửa cái
 • 14 quân bài của cửa cái sẽ chia làm 4 phu khi tiến hành tới. Mỗi phu có 3 quân, 1 cặp.
 • Một cặp gồm 2 quân giống nhau
 • Phỗng (Phu ngang) được hiểu là 3 quân Mạt Chược giống nhau
 • Phình (Phu dọc) theo cách chơi Mạt Chược được xác định theo thứ tự
 • Tài Phao không được ăn mà chỉ có thể cho người chơi Phỗng theo đúng luật
 • Chiếu được hiểu là người chơi có 3 quân trong tay và nhận thêm 1 quân khi người khác đánh ra. Hoặc bốc thêm 1 quân.

Chơi Mạt Chược ưu tiên

Theo hướng dẫn chơi Mạt Chược, ngoài luật cơ bản thì người chơi cũng cần hiểu về luật ưu tiên. Đây là điều cần thiết nếu muốn chiến thắng một ván Mạt Chược.

 • Trường hợp có 2 – 3 người đang chờ cùng 1 quân để có thể ù thì người được ưu tiên là người ngay dưới. Ví dụ, cửa Đông đánh ra thì cửa Nam được ưu tiên.
 • Trường hợp ưu tiên thứ 2 dành cho người chơi muốn dùng 1 quân bà nào đó để làm Chiều hoặc Phỗng.
 • Trường hợp thứ 3 là người cử dưới được phép dùng quân bài để tạo Xuyên. Ví dụ, cửa Đông đánh bài thì của được ăn thành Xuyên sẽ là cửa ngay dưới – Cửa Nam.

Cách chơi Mạt Chược – Quy định phạt

 • Ù nhầm: Theo luật chơi Mạt Chược người này sẽ bị phạt từ 32 – 64 điểm. Ngoài ra người này sẽ phải chung tiền cho những người chơi khác.
 • Chín quân báo: Người ăn chín quân cùng hàng theo luật phải báo để người khác biết. Nếu đánh ra quân cùng hàng thì người chơi sẽ phải chung cho 2 người chơi khác.
 • Muốn né “Ù chạy” thì chỉ được ù từ 1 – 3 Phán xấp.
 • Trường hợp phát hiện thiếu/thừa bài khi đang giữa trận thì sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, bạn sẽ không được ù và vẫn tiếp tục đánh.

Các cách tính điểm khi chơi Mạt Chược

Trong Mạt Chược, điểm được tính là Phán. Muốn tính điểm cho mỗi ván chơi thì bạn cần ghi nhớ những thông tin sau:

 • 0 phán: Một ván đẹp, vừa vặn để có thể ù
 • 1 phán: trong bài có 4 xuyên. Tới lượt tự bốc quân mà ù, có Phỗng/Chiếu cùng cửa,….
 • 2 Phán: Cộng thêm 2 phán khi bài ù có 4 cây Hoa cùng loại, quân bốc thêm để ù là quân cuối. Ngoài ra Phỗng/chiếu cùng cửa và gió.
 • 3 Phán: Cộng thêm 33 phán khi bài ù sở hữu 3 Phỗng rồng cũng như Phỗng gió. Ngoài ra bài ù cùng loại 1 hàng.
 • 6 Phán: Cộng thêm khi bài ù sở hữu 4 Phỗng gió, tự bốc ù với trên tay có các Phỗng cùng 1 quân danh dự.
 • 8 Phán: Theo cách đánh Mạt Chược, người chơi được cộng thêm 8 phán khi bài ù có 4 Phỗng đại tứ hỷ, trên tay chỉ có những bài rồng, giá và tự bốc ù.

Với bài viết chia sẻ cách chơi Mạt Chược trên đây, hy vọng đã nắm được luật và cách chơi game cơ bản. Mạt Chược là trò chơi hấp dẫn với âm thanh vui tai. Hãy học hỏi ngay hôm nay để nhanh chóng trở thành cao thủ Mạt Chược nhé. Nhacai plus chúc bạn thành công.

Tìm hiểu thêm:

Góc Bình Luận

Trả lời

Có gì cần trao đổi. A/e comment tại đây nhé.

$( document ).ready(function() { preloadCenter(); });